AXIT HCL ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

Axit HCl, còn được gọi là Hydro Clorua hoặc Axit clohydric, là một loại axit vô cơ mạnh có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Nó có thể xuất hiện dưới hai hình thức: dung dịch hoặc khí.

Axit HCl- Khái Quát Thông Tin

Tên gọi: Hydrogen clorua (khí); Axit clohydric (dung dịch)

Tên hóa học (IUPAC): Hydrogen clorua (khí); Axit clohyđric (dung dịch)

Công thức phân tử: HCl

Axit HCl (Axit Clohydric) hay axit muriatic, được phát hiện từ muối ăn trong thời phục hưng và đã tồn tại, phát triển đến ngày nay.

Là một axit đơn và có khả năng phân rã trong môi trường nước, dung dịch axit HCl không màu, hoặc hơi ngả vàng nếu lẫn tạp chất. Có thể bốc hơi, khúc xạ với ánh sáng và được ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp sinh học.

Tính Chất Lý Hóa Của Axit HCl

Tính chất vật lý của HCl

 • Axit HCl không màu và có mùi xốc khi ở dạng khí. Nó tan nhiều trong nước và nặng hơn không khí
 • Ở dạng dung dịch, axit HCl loãng không màu, dễ bay hơi nhưng không dễ bốc cháy.
 • Axit clohiđric chuyển sang màu vàng xanh lá, đồng thời, có thể tạo thành các sương mù axit trong không khí ẩm khi nồng độ dung dịch HCl đậm đặc nhất (40%).AXIT HCL ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

>>>>> Tìm hiểu thêm về axit HCl

Tính chất hóa học của HCl

HCl có hai tính chất hóa học quan trọng là tính axit mạnh và tính oxi hóa khử.

 • Về tính axit mạnh: Cũng giống những axit khác, axit HCl sẽ biến quỳ tím hóa đỏ và vì chất này là axit và nó cũng mang đầy đủ tính chất của một axit như tác dụng với bazo tạo thành muối, làm oxi hóa kim loại….
 • Tính oxi hóa – khử: Axit thể hiện tính oxi hóa – khử khi nó phản ứng hóa học với kim loại đứng trước H2, hoặc với chất có tính oxi hóa mạnh như KClO3, KMnO4,…

Ứng Dụng Của HCl Trong Đời Sống

Axit clohydric HCl 35% được sử dụng trong đa dạng ngành công nghiệp như sắt thép, xi mạ, sản xuất chitin, luyện kim, hàn điện, sản xuất cao su, các ngành chế biến thực phẩm ( đường, bột ngọt, nước tương.… và dưới đây là một số ứng dụng thực tế:

Tẩy gỉ sét trên sắt thép bằng HCl

Do để lâu trong môi trường dễ bị oxi hóa nên thép có thể bị gỉ. Trước khi người ta đưa thép vào sản xuất sẽ dùng HCl có nồng độ khoảng 18% để loại bỏ gỉ các loại thép Carbon, khiến chúng trở thành thép mới. Đây được xem như công dụng nổi bật và thực tế nhất của axit HCl.

Ngoài ra, vì được sử dụng nhiều để xi mạ thép nên người ta đã phát minh ra quá trình tái chế axit HCl để tiết kiệm cũng như nâng cao hiệu quả tẩy.

Phản ứng tái chế như sau:

4FeCl2 + 4H2O + O2 → 8HCl+ 2Fe2O3

Trong quá trình tái chế này, Fe2O3 (sắt oxit) là sản phẩm phụ được sinh ra và được ứng dụng nhiều trong việc khác.

Axit HCl trong sản xuất hợp chất vô cơ

Axit HCl có thể sản xuất các hợp chất vô cơ như FeCl3, PAC… và các chất này ứng dụng làm chất keo tụ, dùng trong ngành xử lý nước thải, sản xuất giấy và nước uống

Ngoài ra, Axit HCl còn giúp chế tạo các chất khác như CaCl2, Niken clorua dùng cho ngành sản xuất pin.

Sản xuất các hợp chất hữu cơ qua axit HCl

Axit HCl có thể dùng để sản xuất vinyl clorua và dicloroetan để sản xuất PVC hay sản xuất polycacbonat, than hoạt tính, và axit ascobic, cũng như trong một số sản phẩm của ngành dược.

Kiểm soát và trung hòa độ pH với HCl

Axit clohydric có thể được dùng để điều chỉnh tính bazơ của dung dịch

Để điều chỉnh độ pH của nước, người ta sử dụng HCl với độ tinh khiết cao để sản xuất thực phẩm, dược phẩm, nước uống. Còn đối với những việc yêu cầu độ tinh khiết thấp, axit clohydric được sử dụng để trung hòa nước thải và xử lý nước hồ bơi.

Ứng dụng HCl để tái sinh trao đổi ion

Axit clohydric chất lượng cao thường được sử dụng để tái tạo các hệ thống trao đổi ion trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Phương pháp trao đổi cation, phổ biến trong việc loại bỏ các ion như Na+ và Ca2+ từ các dung dịch nước, để tạo ra nước có tính khử khoáng. Quá trình này xảy ra khi ion Na+ được thay thế bằng ion H+ và ion Ca2+ được thay thế bằng hai ion H+.

Sử dụng axit HCl trong quá trình trao đổi ion và sản xuất nước có tính khử khoáng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hóa, sản xuất nước uống và ngành công nghiệp thực phẩm, với sự đa dạng và phạm vi ứng dụng rộng lớn.

Các ứng dụng khác của axit Clohydric

AXIT HCL ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG
Ứng dụng HCl trong khoan đá

>>>>> Đọc thêm bài viết về axit HCl

 • Trong quá trình khai thác dầu, axit HCl thường được chiết vào tầng đá của giếng dầu để hòa tan một phần đá và tạo ra các khe hở lớn hơn giúp thuận tiện cho việc khai thác.
 • Ta cũng có thể tạo ra một dung dịch có khả năng tan chảy vàng và bạch kim bằng cách kết hợp dung dịch axit clohydric với axit nitric theo tỉ lệ mol 1:3.
 • Ngoài ra, axit clohydric cũng là thành phần quan trọng trong việc sản xuất nhiều sản phẩm khác như aspartame, fructose, axit citric, lysine, thủy phân protein thực vật, gelatin.

Ảnh Hưởng Môi Trường Của Axit HCl

Khi tiếp xúc với nước, hydrogen chloride (HCl) ngay lập tức phân li và làm giảm độ pH của nước cũng như gây hại đối với các loài tảo và động vật sống dưới nước.

Trong trường hợp tiếp xúc với không khí, khí của HCl sẽ nhanh chóng phân tách và biến thành khí clo tự do trong vài tuần, trong khi dung dịch HCl sẽ tiếp tục tồn đọng trong nước. Hơn nữa, axit này không có khả năng tích lũy đáng kể trong đất hoặc trầm tích.

Địa Điểm Phân Phối Axit HCL Uy Tín

Công ty hóa chất Lộc Thiên đã có một lịch sử dài trong ngành cung cấp hóa chất, bao gồm cả Axit HCl. Chúng tôi tự hào về đội ngũ chuyên nghiệp và hệ thống vận chuyển an toàn, tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng cao. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất cho quý khách hàng.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua axit HCl và đang cần tư vấn báo giá, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0979 89 1929


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
 • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
 • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
 • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
 • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *