Hóa Chất Axit Sulfuric Trong Công Nghiệp

Hóa chất axit sulfuric hay H2SO4 là một hợp chất hóa học có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Để tìm hiểu chi tiết về cách H2SO4 được sử dụng, mời quý vị đọc tiếp bài viết dưới đây.

Hóa Chất Axit Sulfuric Là Gì?

– Axit sulfuric (H2SO4) là một trong những axit mạnh nhất, có khả năng phản ứng mạnh với nhiều chất và có tác động ăn mòn mạnh mẽ, đây là một trong những axit quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và hóa học. Công thức hóa học của axit sulfuric là H2SO4, trong đó có hai nguyên tử hydro (H), một nguyên tử lưu huỳnh (S) và bốn nguyên tử oxi (O).

Hóa Chất Axit Sulfuric Trong Công Nghiệp

>>>>> Bài viết liên quan: Acid Sulfuric H2SO4 | Việt Nam

Tính Chất Lý Hóa của Axit Sulfuric

Đặc điểm vật lý của hóa chất axit sulfuric:

– Thường tồn tại ở dạng chất lỏng trong điều kiện thường.

– Mùi của axit sulfuric rất mạnh khó chịu. Nó có vị chua đặc trưng của axit mạnh.

– Khối lượng riêng của H2SO4 đặc là khoảng 1.84 g/cm³.

– Điểm nóng chảy là 10.4 °C (50.7 °F).

Đặc điểm hóa học của hóa chất H2SO4:

– H2SO4 có khả năng oxi hóa các chất khác, chẳng hạn như muối sắt (II) (FeSO4) có thể bị chuyển thành muối sắt (III) (Fe2(SO4)3) khi cho tác dụng với axit H2SO4.

– Thể hiện tính khử, chẳng hạn như trong quá trình chuyển đổi muối natri sulfate (Na2SO4) thành sodium sulfide (Na2S).

– Axit này có tác động mạnh với kim loại, và tạo ra muối và khí hydro.

– Tác động với chất hữu cơ, chẳng hạn như trong quá trình sulfonation để tạo ra các sản phẩm hữu cơ sulfonic.

– Hấp thụ nước mạnh mẽ và sinh nhiệt cao trong quá trình hòa tan.

>>>>> Bài viết liên quan: HCl và H2SO4, acid nào mạnh hơn?

Nhược Điểm

– Quá trình sản xuất hóa chất axit sulfuric đòi hỏi các biện pháp an toàn lao động cao do tính chất ăn mòn và độc hại của axit. Cần tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe của người lao động.

– Sản xuất axit sulfuric yêu cầu cơ sở hạ tầng và trang thiết bị đặc biệt, đồng thời phải chịu chi phí cao về năng lượng và nguyên liệu.

– Quá trình sản xuất H2SO4 tạo ra sản phẩm phụ độc hại và đây là chất ăn mòn cao nên đòi hỏi quy trình quản lý chất thải phức tạp để đảm bảo tuân thủ các quy định môi trường.

– Nếu quá trình sản xuất và xử lý H2SO4 không được thực hiện hiệu quả, nó có thể gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là quá trình xử lý chất thải và khói thải.

– Để cải thiện quá trình sản xuất và giảm thiểu tác động môi trường ta phải đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

– Có rủi ro cao về sự cố trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như rò rỉ, tràn, hay tai nạn hóa học, có thể gây hậu quả lớn cho môi trường và nhân sự xung quanh.

>>>>> Bài viết liên quan: Cách sơ cứu khi bị bỏng Acid sulfuric H2SO4

Hóa Chất Axit Sulfuric Trong Công Nghiệp

– Sản xuất đồng và kẽm: Tạo ra dung dịch axit sulfuric nồng độ cao, được sử dụng trong quá trình tách chất từ quặng đồng và kẽm. Quá trình này giúp tạo ra muối đồng và kẽm sulfate, từ đó sản xuất được các sản phẩm như đồng tinh khiết và kẽm.

– Làm sạch bề mặt thép và tẩy gỉ: Sử dụng làm chất tẩy rửa trong công nghiệp để làm sạch bề mặt thép và loại bỏ rỉ sét do có khả năng ăn mòn và tạo ra dung dịch axit mạnh, giúp loại bỏ các tạp chất và gỉ sắt trên bề mặt kim loại.

– Xử lý nước: Ứng dụng của axit sulfuric trong xử lý nước thải đồng bộ với quá trình sản xuất nhôm hidroxit là một quá trình quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp và môi trường. Axit sulfuric được tích hợp vào quy trình sản xuất nhôm hidroxit thông qua phản ứng với boxit, và sản phẩm này sau đó được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải.

Chức năng chính của nhôm hidroxit là lọc tạp chất có trong nước thải, đồng thời duy trì sự cân bằng độ pH và cải thiện mùi vị của nước. Nó còn được sử dụng để loại bỏ các kim loại nặng như Mg và Ca, giúp ngăn chặn hiện tượng phèn trong nước.

– Sản xuất nhôm sulfate (phèn để làm giấy): Sử dụng trong quá trình sản xuất nhôm sulfate, một nguyên liệu quan trọng để sản xuất phèn trong công nghiệp giấy.

– Sản xuất các loại muối sulfate: Axit sulfuric được sử dụng để sản xuất các loại muối sulfate, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như tẩy rửa kim loại, chế tạo thuốc nổ, chất dẻo, và các chất phẩm nhuộm khác.

– Pin và ắc quy: Axit sulfuric không phải là thành phần chính được sử dụng trực tiếp trong quá trình sản xuất pin. Tuy nhiên, axit sulfuric có vai trò quan trọng trong một số quá trình liên quan đến ngành công nghiệp pin, đặc biệt là pin axit chì.

– Tinh chế dầu: Axit sulfuric (H2SO4) thường được sử dụng trong quá trình tinh lọc dầu thô để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu khác. Quá trình này thường được gọi là quá trình “tinh lọc axit” (acid refining).

Hóa Chất Axit Sulfuric Trong Công Nghiệp

Nhà Cung Ứng Hóa Chất Axit Sulfuric

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên sẽ giúp quý độc giả tích lũy thêm kiến thức về hóa chất axit sulfuric và kinh nghiệm trong việc giải quyết sự cố rò tràn. Để giảm thiểu mức độ rủi ro không mong muốn, quan trọng nhất là phải sử dụng hóa chất đúng cách, theo tỉ lệ chính xác và tuân thủ quy chuẩn.

Nếu có nhu cầu về hóa chất này, bạn có thể liên hệ với Hóa chất Lộc Thiên để mua các sản phẩm hóa chất công nghiệp đạt chuẩn như HCl, NaOH, PAC, FeCl2, Vôi tôi…. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối hóa chất tại Việt Nam với giá cả rất cạnh tranh vì thế hãy gọi ngay đến số H O T L I N E 09 79 89 19 29 hoặc để lại bình luận phía dưới để tư vấn kĩ hơn.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
  • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
  • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
  • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
  • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *