HCl Dùng Trong Sắt Thép Ra Sao?

Với sản lượng sản xuất lên đến 20 triệu tấn mỗi năm, Axit Clohidric được coi là một nguồn nguyên liệu phổ biến và có ứng dụng cao trong các ứng dụng công nghiệp và hóa học, đặc biệt là ứng dụng của HCl dùng trong sắt thép. Vậy, đặc điểm hoá học của axit clohidric là gì? HCl dùng trong sắt thép như thế nào? Hãy cùng Lộc Thiên khám phá thông tin trong bài viết dưới đây!

Đặc Điểm Vật Lý Của Axit HCl

Axit clohidric, còn được gọi là axit clo, axit muriatic và ký hiệu hoá học là HCl, là một chất không màu hoặc hơi ngả vàng, có mùi clo đặc trưng. HCl nặng hơn không khí và dễ tan trong nước, tạo thành dung dịch axit có tính chất ăn mòn mạnh.

Khi ở dạng lỏng, axit HCl có khả năng bay hơi nhưng không dễ cháy. Nồng độ tối đa của dung dịch axit clohidric là 40%, và trong trường hợp này, dung dịch có thể có màu vàng nhạt. Trong môi trường không khí ẩm, axit HCl cũng có thể tạo ra hơi sương axit, rất khó quan sát và sẽ gây kích ứng đường hô hấp nếu hít phải.

HCl Dùng Trong Sắt Thép - Axit Clohidric

Đặc Điểm Hoá Học Của Axit HCl

Axit HCl làm đổi màu quỳ tím: Khi quỳ tím được đưa vào dung dịch axit, nó sẽ chuyển sang màu đỏ.

Axit clohidric tác dụng với kim loại đứng trước hidro trong dãy hoạt động của kim loại nó sẽ tạo thành muối và khí hidro:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2↑

HCl tác dụng với oxit kim loại sẽ tạo thành muối clorua và nước:

6HCl + Al2O3 → 2AlCl3 + 3H2O

HCl tác dụng với bazơ sẽ tạo thành muối clorua và nước:

3HCl + Al(OH)3 → AlCl3 + 3H2O

Axit clohidric cũng có thể tác dụng với muối, tạo thành muối mới và axit mới:

AgNO3 + 2HCl → AgCl↓ + HNO3

Ngoài ra, axit clohidric cũng thể hiện tính khử khi tác dụng với hợp chất có tính oxi hoá:

6HCl + KClO3 → KCl + 3Cl2↑ + 3H2O

*Lưu ý rằng axit HCl không tác dụng với các kim loại nằm sau hidro trong dãy hoạt động của kim loại và cũng không tác dụng với các phi kim, axit, oxit kim loại và oxit phi kim.

HCl Dùng Trong Sắt Thép Ra Sao?

HCl Dùng Trong Sắt Thép - Axit Clohidric

>>>>> Xem Thêm: HCl và H2SO4, acid nào mạnh hơn?

Trong ngành công nghiệp chế biến kim loại, để loại bỏ rỉ sét và tạp chất thì Axit HCl sẽ là lựa chọn hiệu quả. Hóa chất mạnh mẽ này có tác dụng tẩy bay mọi vết rỉ sét cứng đầu (oxit sắt) và tạp chất khỏi kim loại của bạn.

Vậy thì tại sao lại là Axit Clohidric mà không phải là những axit khác, đó là nhờ vào:

 • Hiệu quả cung cấp bề mặt sáng bóng và phẳng mượt.
 • Đặc tính hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.
 • Khả năng ăn mòn cục bộ thấp hơn so với các axit khác.
 • Tại nồng độ thấp, sản phẩm tạo ra là muối sắt clorua không làm ảnh hưởng quá trình tẩy gỉ.
 • Dễ dàng rửa sạch do độ hòa tan cao của clorua.
 • Lớp phủ mạ điện bám dính dễ dàng hơn và đồng đều hơn lên bề mặt kim loại.
 • Tiêu thụ ít năng lượng hơn vì nhiệt độ yêu cầu khi sử dụng thấp hơn so với các axit khác.

Tại các nhà máy, họ có thể xử lý đủ các loại hình vật liệu thép như thanh phẳng, góc, ống và tấm dài và sau đây là tổng quan cơ bản về quy trình này:

Tải thép lên: Mỗi giá được tải cẩn thận bằng cách tách từng mảnh vật liệu riêng lẻ thành hàng trên giá. Mỗi hàng sẽ được phân tách bằng các góc để đảm bảo hóa chất tiếp cận được từng kẽ ngách của vật liệu

Làm sạch: Sau đó, giá đỡ được đặt trong chất tẩy rửa có tính kiềm cao (NaOH) để loại bỏ đất và dầu khỏi bề mặt kim loại.

Rửa kiềm: Giá thép sau đó được rửa kỹ trong hai bể nước riêng để loại bỏ chất tẩy rửa khỏi vật liệu và giảm độ pH trước khi tẩy.

Ngâm axit: Sau đó, giá đỡ được ngâm trong Axit clohydric (HCl) trong khoảng thời gian nhất định để loại bỏ cặn, rỉ sét và ăn mòn trên bề mặt sản phẩm.

Rửa sạch axit: Sau đó, giá đỡ được rửa trong hai bể nước riêng khác để loại bỏ axit HCl khỏi bề mặt vật liệu.

Làm sạch lại trong bể kiềm: Giá đỡ được đặt trở lại công đoạn rửa kiềm để trung hòa hoàn toàn mọi cặn axit có thể còn sót lại trên bề mặt thép.

Rửa sạch lần cuối: Bể rửa cuối cùng, thép sẽ được loại bỏ hết chất tẩy rửa kiềm khỏi bề mặt vật liệu bằng nước.

Tra dầu: Sau đó, giá đỡ được đặt trong dầu hòa tan trong nước hoặc dầu gốc khoáng để ngăn ngừa rỉ sét hình thành trên thép ngâm trong khi chờ chế tạo thêm.

Không những HCl rất hiệu quả trong tẩy gỉ kim loại mà nó còn có khả năng cân bằng, điều chỉnh độ pH trong suốt quá trình gia công kim loại. Ngoài ra, trong sắt thép, HCl còn có các chất khác bổ sung hỗ trợ như Glycol Ether EE để làm dung môi trong các lớp phủ khác nhau, D-Limonene thì giúp chất tẩy nhờn trong gia công kim loại, làm sạch các vết dầu mỡ và Xút ăn da, giúp trung hòa các dòng chất thải có tính axit và Kali Hydroxide

Các Ứng Dụng Tiêu Biểu Khác

Các ứng dụng dựa trên tính chất hoá học của Axit Clohidric (HCl) là rất đa dạng và quan trọng trong nhiều lĩnh vực:

 • Sản xuất hợp chất hữu cơ: HCl tham gia vào quá trình sản xuất của nhiều hợp chất hữu cơ quan trọng như vinyl clorua, dicloetan – hai thành phần chính của nhựa PVC, hay than hoạt tính.
 • Sản xuất hợp chất vô cơ: Axit HCl là một thành phần quan trọng trong sản xuất các hợp chất vô cơ như poly aluminum chloride (PAC) – một chất trợ lắng trong xử lý nước, các muối như clorua canxi và clorua niken (II) được sử dụng trong mạ điện và xử lý nước thải.
 • Cân bằng độ pH: Trong bể bơi, khi nước có độ pH cao, HCl được sử dụng để điều chỉnh độ pH về mức cân bằng an toàn và phù hợp.
 • Axit HCl còn được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu mỏ, làm sạch và khử axit trong thực phẩm đóng hộp, cũng như là một chất làm sạch trong vệ sinh nhà cửa.HCl Dùng Trong Sắt Thép - Axit Clohidric

>>>>> Tham Khảo: Ứng dụng HCl 32% trong công nghiệp như thế nào?

Lưu Ý Khi Bảo Quản Và Sử Dụng

Sử dụng các vật liệu chứa đựng được chịu ăn mòn của axit.

Tránh tiếp xúc với chất dễ cháy, nổ, và chất có tính oxi hoá.

Bảo quản axit HCl trong nơi thoáng mát, tránh nước và ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Khi sử dụng, cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ và tránh tiếp xúc trực tiếp với axit.

Sử dụng nước thật nhiều để xử lý nếu axit bị rơi hoặc bắn vào cơ thể, và kiểm tra định kỳ nồng độ các thành phần trong nước sử dụng.

Địa Chỉ Cung Cấp Hóa Chất HCl Chất Lượng Và Giá Tốt

Hóa Chất Lộc Thiên là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực cung cấp hóa chất HCl với nồng độ 32% – 35%, mang lại giải pháp hiệu quả và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm hóa chất xử lý nước, hóa chất cơ bản đều chính hãng, đảm bảo đầy đủ các giấy tờ CO và CQ, cùng với chất lượng vượt trội.

Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0979 89 1929 để được tư vấn và hỗ trợ mua sắm hóa chất HCl.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
 • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
 • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
 • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
 • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *