NaClO (Javen): Các phương pháp chế biến

Dung dịch NaOCl (Javel) chủ yếu được sử dụng như một chất sát trùng và khử màu trong quá trình xử lý nước, cũng như là chất tẩy trắng cho bột giấy và sợi vải và hóa chất này được điều chế từ clorin (Cl2), natri clorua (NaCl) hoặc mangan oxit và hôm nay, Lộc Thiên sẽ tiết lộ các cách để làm ra dung dịch này qua những cách trên đồng thời giới thiệu quý khách nơi mua NaClO hàm lượng từ 7 – 12% với mức giá cạnh tranh.

Phương pháp điều chế nước Javel hiện đại nhất

Dung dịch NaOCl được điều chế bằng những phương pháp sau:

Sử dụng khí clo và natri hydroxit (NaOH)

Quy trình này bao gồm việc sục khí clo vào dung dịch natri hydroxit, tạo ra natri hypochlorite, natri clorua và nước, với phản ứng hóa học:

Cl2 + 2NaOH → NaOCl + NaCl + H2O

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cao hơn 60 độ C và sử dụng natri hydroxit đậm đặc, phản ứng sẽ tạo ra natri clorat, natri clorua và nước thay vì natri hypochlorite. Phản ứng này được biểu diễn như sau:

3Cl2 + 6NaOH → 5NaCl + NaClO3 + 3H2O

Điện phân dung dịch muối NaCl

Quy trình bắt đầu bằng việc hòa tan natri clorua (muối ăn) vào nước để tạo nên dung dịch muối nồng độ cao.

Sau đó, dung dịch này được điện phân, qua đó tạo ra natri hypochlorite trong nước. Mỗi lít dung dịch sản phẩm chứa khoảng 150 g clo hoạt tính. Trong quá trình phản ứng, khí hydro (H2) cũng được sinh ra. Phản ứng hóa học xảy ra như sau:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑ + Cl2

NaClO (Javen): Các cách chế biến
Điện phân để chế tạo dung dịch NaOCl

Đây là phương pháp phổ biến để điều chế dung dịch NaOCl (natri hypochlorite) trong công nghiệp.

>>>>> Tìm mua hóa chất NaOCl tại đây

Điều chế dung dịch NaOCl từ Mangan Oxit

Ở trong phòng thí nghiệm, nước Javen (NaOCl) được sản xuất thông qua quá trình cho mangan oxit (MnO2) phản ứng với axit clohydric (HCl) tạo ra khí clo (Cl2). Tiếp theo, khí clo này được đưa vào phản ứng với dung dịch natri hydroxide (NaOH) lỏng để tạo nên natri hypochlorite (NaClO). Các phản ứng hóa học diễn ra như sau:

MnO2 + 4HCl → MnCl2 + Cl2 + 2H2O

Sau đó là:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Mục đích chế biến dung dịch NaOCl

NaClO (Javen): Các cách chế biến
Dung dịch NaOCl (Javen)

>>>>> Xem thêm bài viết về Javel (NaOCl)

Sử Dụng Dung Dịch NaOCl Trong Sinh Hoạt

Natri hypochlorite là chất tẩy rửa hiệu quả, thường được dùng để loại bỏ các vết bẩn khó khăn trên quần áo, đặc biệt là vải cotton. Đối với máy giặt, liều lượng từ 50 đến 250 ml natri hypochlorite mỗi khối nước sẽ là mức hợp lí để giặt. Tuy nhiên, mặt trái là nó cũng có thể gây hại và làm giảm tuổi thọ  cho vải hữu cơ, do đó việc sử dụng nên được hạn chế bằng cách chấm khoanh vùng có vết bẩn.

Ứng Dụng Trong Thí Nghiệm Oxi Hóa

Trong phản ứng hóa học, Natri hypochlorite hoạt động như một chất oxy hóa mạnh bởi khả năng nhận điện tử từ các hợp chất khác, trong trường hợp này là rượu, chuyển chúng thành hợp chất khác.

Chuyển Đổi Rượu thành Hợp Chất Carbonyl diễn ra như sau:

Khi rượu (chứa nhóm -OH) tiếp xúc với NaClO, nó trải qua quá trình oxy hóa. Trong quá trình này, rượu được chuyển đổi thành hợp chất carbonyl, tức là aldehyde (nếu là rượu bậc một) hoặc ketone (nếu là rượu bậc hai). Quá trình này làm thay đổi cấu trúc hóa học của rượu, từ một nhóm hydroxyl (-OH) sang một nhóm carbonyl (C=O).

Phục Vụ Sản Xuất Công Nghiệp Của Dung Dịch NaOCl

Natri hypochlorite thường được dùng để làm sạch bề mặt trước khi ủ bia hoặc rượu vang, giúp tránh tạo mùi không mong muốn trong quá trình ủ. Là một dung dịch khử trùng hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn và virus nên NaOCl thường là lựa chọn hàng đầu trong vệ sinh bệnh viện.

Ngoài ra, natri hypochlorite còn được dùng để khử trùng giếng và hệ thống nước nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và virus.

Chất này cũng được dùng trong xử lý nước uống nhưng cần sử dụng với liều lượng hợp lí, an toàn bởi vì đây là vẫn là chất độc hại và ăn mòn. Nó còn được dùng trong xử lý nước thải loãng chứa xyanua với tính kiềm (pH 11).

Ứng Dụng Dung Dịch NaOCl Trong Y Học

Natri hypochlorite hàm lượng loãng hiện được sử dụng trong nha khoa, đặc biệt trong quá trình điều trị tuỷ răng, vì hiệu quả của nó trong việc diệt khuẩn.

Địa điểm mua hóa chất NaOCl

Nhận thấy những ứng dụng đa dạng và hiệu quả của nước Javen, việc tìm kiếm một nguồn cung cấp đáng tin cậy trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp sử dụng nước Javen trong quá trình sản xuất của mình. Hoá chất Lộc Thiên là một lựa chọn hàng đầu, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu khác nhau của khách hàng. Mọi thông tin và yêu cầu về sản phẩm có thể được giải đáp qua việc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua Hotline 0979 89 1929 của chúng tôi


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
  • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
  • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
  • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
  • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *