Sản Xuất Nước Javen Như Thế Nào?

Natri Hypochlorite (NaOCl) là hợp chất vô cơ có chứa các ion natri và ion hypochlorite. Ở dạng nguyên chất, đây là chất lỏng màu vàng và có mùi hăng hơi giống khí clo . Nó có công thức hóa học NaOCl hoặc (NaClO). Natri hypoclorit có thể dễ dàng bị phân hủy bằng cách đun nóng và cho ra natri clorua và natri clorat. Và nếu bạn đang thắc mắc các nhà máy sản xuất nước Javen trong công nghiệp ra sao thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!Sản Xuất Nước Javen - Natri Hypochlorite

Công Dụng Của Nước Javen

Mặc dù việc sử dụng nước Javen để làm thuốc tẩy gia dụng là công dụng phổ biến nhất, nhưng Natri hypochlorite cũng có nhiều ứng dụng khác.

Các nhà máy xử lý nước đã sử dụng Natri hypochlorite để tiến hành khử trùng nước. Chất này cũng được ứng dụng làm chất tẩy trắng trong công nghiệp sản xuất giấy, dệt may, và trong quá trình loại bỏ kim loại nặng khỏi chất thải.

Bên cạnh đó, nước Javen cũng có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm hoặc là một thành phần trong kem đánh răng và nước súc miệng.lợi ích khi dùng nước Javen tẩy quần áo

>>>>> Đọc Bài Viết Liên Quan: Javel và tất tần tật ứng dụng trong đời sống hằng ngày

Sản Xuất Nước Javen Như Thế Nào?

Cho khí clo phản ứng với dung dịch Xút

Nước Javen được sản xuất trực tiếp bằng quá trình sục khí Cl2 qua dung dịch NaOH ở nhiệt độ phòng. Kết quả của phản ứng sẽ tạo ra một hỗn hợp dung dịch gồm NaCl và nước Javen. Phương trình phản ứng được biểu diễn như sau:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2OSản Xuất Nước Javen - Natri Hypochlorite

>>>>> Xem Thêm: NaClO (Javen): Các phương pháp chế biến

Kết hợp muối ăn và axit hypochlorous

Natri hypochlorite thường được sản xuất qua ba giai đoạn: clo hóa, trung hòa và pha loãng:

Trong giai đoạn clo hóa, NaCl được trộn với HOCl (axit hypochlorous) để tạo ra NaOCl và HCl. Phản ứng xảy ra ở nhiệt độ cao (trên 100°C) và áp suất 1-2 bar. Tốc độ phản ứng phụ thuộc vào nồng độ khí clo và thời gian tiếp xúc với dung dịch muối. Ở áp suất bình thường phải mất khoảng 1 giờ để 90% NaCl phản ứng hoàn toàn với axit.

Ở giai đoạn trung hòa, HCl dư từ giai đoạn clo hóa được loại bỏ bằng cách thêm xút (NaOH) phản ứng với HCl tạo thành nước và muối. Bước này cũng tạo ra nhiệt cần được loại bỏ để duy trì nhiệt độ phản ứng ở mức mong muốn.

Ở giai đoạn pha loãng, NaOCl hoặc dung dịch NaOCl sinh ra ở các giai đoạn trước được pha loãng với nước ở nhiệt độ cao (~80°C). Hỗn hợp này sau đó được làm nguội đến nhiệt độ phòng và trở thành chất tẩy Javen.

Trong phòng thí nghiệm

Phương pháp điều chế nước Javen từ MnO2 và HCl được thực hiện bằng cách đưa MnO2 vào axit HCl, tạo ra khí Clo. Sau đó, khí Cl2 vừa thu được sẽ được đưa qua dung dịch NaOH như phương pháp đầu để tạo ra hóa chất Javen.

Công thức phản ứng:

4HCl + MnO2 → Cl2 + 2H2O + MnCl2

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Hóa Chất Javen 10% (Gia-ven) - Sodium Hypochlorite 10%
Javen 10%

Sử Dụng Và Bảo Quản Nước Javen

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tránh rủi ro cho sức khỏe và môi trường.

Luôn đeo đồ bảo hộ cá nhân như găng tay và kính bảo hộ khi tiếp xúc với dung dịch NaOCl để tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt.

Sau khi sử dụng, đảm bảo thải các chất thải chứa NaOCl được xử lý theo quy định về xử lý chất thải hóa học.

Lưu trữ NaOCl ở nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp để ngăn ngừa hóa chất phân hủy.

Đảm bảo rằng vật chứa NaOCl được đóng chặt để ngăn chặn rò rỉ hoặc sự tiếp xúc với không khí.

Tránh lưu trữ NaOCl cùng với các hóa chất khác, đặc biệt là axit.

Lưu trữ hóa chất tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi để tránh tai nạn không mong muốn.

*Lưu ý: Trước khi sử dụng hoặc lưu trữ NaOCl, nên đọc kỹ và tuân thủ các hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

>>>>> Tham Khảo: Mua hóa chất Javen NaClO giá rẻ, chất lượng ở đâu?

Thị Trường Toàn Cầu

Từ năm 2021 đến năm 2030, thị trường hóa chất Javen dự kiến sẽ có sự tăng trưởng với tốc độ CAGR là 4,7%, từ 266,0 triệu USD vào năm 2020 lên 422,5 triệu USD vào năm 2030.

Do đô thị hóa và công nghiệp hóa đang gia tăng, đặc biệt là ở các quốc gia mới nổi như Việt Nam thì triển vọng thị trường toàn cầu của hóa chất này được kỳ vọng là sẽ tăng lên đáng kể do cung cầu về hóa chất xử lý nước thải. Thị trường nước Javen cũng được dự kiến là sẽ tăng trưởng trong những năm tiếp theo do nhu cầu về thuốc tẩy tăng mạnh từ các ngành công nghiệp dệt may và sản xuất giấy.

Theo dự báo, nhu cầu sử dụng Natri hypochlorite trong lĩnh vực y tế để khử trùng sẽ tăng lên và các khu vực bệnh viện được dự đoán là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường Javen.

Hơn nữa, với sự nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của việc khử trùng không gian sinh hoạt, làm việc, nhà vệ sinh công cộng, trung tâm thương mại, khu phức hợp,…nên việc sử dụng nước Javen sẽ ngày càng tăng, góp phần quan trọng mở rộng thị trường nước Javen.

Địa Chỉ Mua Nước Javen Số Lượng Lớn Chất Lượng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp xút nước Javen 10% – 12%. Tuy nhiên, nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị uy tín cung cấp xút Javen NaOCl số lượng lớn với giá thành hợp lý, chất lượng cao và dịch vụ hậu mãi xuất sắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
  • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
  • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
  • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
  • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *