Top 10 Ứng Dụng NaOH Trong Sản Xuất Công Nghiệp

Xút lỏng NaOH hay xút ăn da có nhiều ứng dụng trong cả đời sống và sản xuất do tính chất base mạnh của mình. Sau đây Hóa Chất Lộc Thiên sẽ nêu 10 ứng dụng tiêu biểu để chứng minh vì sao Xút NaOH lại được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Khái niệm NaOH

10 Ứng dụng nổi bật của NaOH

Natri hydroxit  là một hợp chất hóa học có công thức là NaOH. Nó được biết đến với tên gọi khác như xút ăn da, nước soda hay nước kiềm. NaOH là một loại bazơ mạnh, thường xuất hiện dưới dạng chất rắn màu trắng và hòa tan rất tốt trong nước, tạo ra dung dịch kiềm.

Một số đặc điểm chính của NaOH bao gồm:

  • Khi hòa tan trong nước, NaOH phân ly hoàn toàn thành ion natri (Na⁺) và hydroxit (OH⁻) và tạo ra môi trường kiềm mạnh.
  • Cũng vì bản chất kiềm mạnh nên NaOH có khả năng ăn mòn kim loại và gây bỏng rát nghiêm trọng khi tiếp xúc với da hoặc mắt.
  • Ngoài ra, xút ăn da cũng có khả năng hấp thụ carbon dioxide (CO2) từ không khí, do đó chất này được sử dụng trong một số quy trình xử lý khí thải.
  • Do đặc tính ăn mòn mạnh nên việc sử dụng NaOH đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn hóa chất.

Ứng dụng nổi bật của NaOH

Sử dụng NaOH trong công nghiệp hóa chất

NaOH là một thành phần quan trọng trong sản xuất nhiều hóa chất cơ bản cũng như tham gia các quá trình tạo hóa chất khác như dung dịch natri aluminate, thuốc nhuộm, màu sắc, sản xuất PVC,…

Ngoài ra, Xút cũng được xác định độ acid của các dung dịch trong các phân tích hóa học trong phòng thí nghiệm.

>>>>> Bài Viết Liên Quan:  Cung Cấp NaOH 99%: Thông Tin, Điều Chế và Công Dụng

Ứng dụng sản xuất giấy bằng xút

Trong bước đầu tiên của quá trình sản xuất giấy, NaOH được sử dụng để phân giải bột gỗ bằng cách phá vỡ các liên kết lignin, một chất keo gắn các sợi cellulose lại với nhau trong gỗ. Sau khi đã tách lignin, NaOH cùng với các hóa chất tẩy khác được sử dụng để tẩy trắng bột giấy. Quá trình này loại bỏ các màu sắc còn sót lại từ lignin và các chất hữu cơ khác, giúp bột giấy trở nên trắng sáng hơn.

Trong suốt quá trình sản xuất giấy, các nhà máy có dùng NaOH để điều chỉnh độ pH của dung dịch xử lý giấy, giúp nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa bằng xút ăn da

NaOH là một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất xà phòng từ chất béo và dầu, cũng như trong việc sản xuất các chất tẩy rửa hiện đại.

Trong quá trình saponification, NaOH phản ứng với các loại chất béo hoặc dầu (như dầu ô liu, dầu dừa, mỡ động vật) để tạo ra xà phòng. Phản ứng này làm thủy phân các triglyceride (chất béo) thành glycerin và các muối của các axit béo. Và tùy vào loại dầu hoặc chất béo sử dụng cũng như tỷ lệ của NaOH mà ta có thể điều chỉnh độ mềm, khả năng tạo bọt, và độ ẩm của xà phòng.

10 Ứng dụng nổi bật của NaOH
Ứng dụng NaOH trong sản xuất xà phòng

Qua tính chất của nó, Xút được ứng dụng để tạo xà phòng cứng và vì đặc tính tẩy mạnh nên chất này còn được vận dụng để sản xuất chất tẩy công nghiệp và gia dụng.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Sử Dụng NaOH Điều Chế Xà Phòng Như Thế Nào

Ứng dụng NaOH xử lý nước

Trong xử lý nước, việc duy trì độ pH cân đối là quan trọng. NaOH thường được sử dụng để tăng độ pH của nước cũng như giúp loại bỏ các ion canxi và magiê để làm mềm nước.

Đồng thời, thông qua quá trình kết tủa NaOH có thể được sử dụng để loại bỏ các kim loại nặng như chì, đồng trong nước. Khi tăng độ pH, các kim loại này chuyển thành các hợp chất không tan và có thể được loại bỏ qua lưới lọc hoặc để lắng tụ.

Thêm vào đó, hóa chất này được sử dụng để trung hòa các chất thải axit công nghiệp, giúp đảm bảo nước thải không gây hại cho môi trường khi được thải ra ngoài.

hoachatlocthien

>>>>> Bài Viết Liên Quan:  Công dụng của Xút NaOH 48% trong vệ sinh hồ bơi

Sử dụng NaOH trong dầu mỏ và chế biến khí tự nhiên

NaOH có thể được sử dụng để trung hòa các axit tự nhiên có trong dầu thô, giúp ngăn chặn sự ăn mòn thiết bị và đường ống đồng thời cải thiện chất lượng của dầu thô trước khi chế biến.Trong xử lý khí tự nhiên, NaOH được sử dụng để loại bỏ các tạp chất như H2S và CO2 giúp làm sạch khí tự nhiên.

Trong công nghiệp lọc dầu, NaOH đôi khi được sử dụng trong các quá trình xử lý để loại bỏ lưu huỳnh từ sản phẩm như diesel và xăng.

Thực phẩm và nước giải khát

NaOH đôi khi được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để điều chỉnh độ pH và làm sạch và chuẩn hóa các loại thực phẩm ngâm chua.

Ứng dụng xút lỏng trong y tế và dược phẩm

NaOH được sử dụng trong quá trình sản xuất nhiều loại thuốc, đặc biệt là trong việc điều chỉnh độ pH của các dung dịch và gel trong dược phẩm hỗ trợ ổn định và tăng hiệu quả của sản phẩm. Với liều lượng hợp lí, ta có còn có thể tận dụng tiệt trùng các thiết bị y tế cũng như loại bỏ các chất hữu cơ và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tương tự như trong dược phẩm, NaOH cũng được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong các sản phẩm y tế khác nhau, từ dung dịch IV đến gel bôi trơn dùng trong y tế.

Năng lượng và môi trường

Xút còn có thể được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh học, như trong quá trình sản xuất biodiesel, bổ trợ xúc tác phản ứng chuyển dầu thực vật thành nhiên liệu

Vì có khả năng hấp thụ CO2 nên NaOH còn được nghiên cứu trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ứng dụng NaOH trong công nghiệp dệt may

Quá trình mercerization là một trong những ứng dụng chính của NaOH trong dệt may. Trong quá trình này, vải cotton được xử lý bằng dung dịch NaOH để tăng cường độ bóng, độ bền màu, và khả năng hấp thụ màu. Đối với vải có nguồn gốc tự nhiên, NaOH còn được sử dụng để xử lý sơ trước khi nhuộm để loại bỏ các chất béo, sáp, và dầu tự nhiên từ sợi.

>>>>> Bài Viết Liên Quan: Ứng Dụng của H2O2, NaOH Trong Ngành Dệt May Hiện Nay

Ứng dụng sản xuất pin bằng NaOH

Trong pin alkaline, xút thường được sử dụng làm phần của dung dịch điện phân. Dung dịch điện phân này, tạo môi trường kiềm giúp dẫn điện và phục vụ cho quá trình hóa học diễn ra trong pin. Điều này giúp pin alkaline có hiệu suất cao hơn và thời gian sử dụng dài hơn so với pin axit thông thường.

10 Ứng dụng nổi bật của NaOH
Pin kiềm làm từ NaOH

Hơn nữa, NaOH có thể được sử dụng làm chất điện phân để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện trong một số loại pin nhiên liệu.

Nơi bán hóa chất NaOH ở đâu

Phía trên là những ứng dụng chính của NaOH, một chất hóa học với nhiều công dụng. Do có phạm vi ứng dụng rộng rãi, ngày càng có nhiều công ty chọn sản xuất và phân phối hóa chất nên việc đảm bảo mua được sản phẩm Xút NaOH lỏng chất lượng và lựa chọn nhà cung cấp uy tín là rất quan trọng. Hóa chất Lộc Thiên, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối hóa chất công nghiệp, cung cấp các sản phẩm NaOH đa dạng về loại và nguồn gốc.

Sản phẩm luôn trực tiếp tại các kho tại Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và đều tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, công ty còn phân phối các loại xút dạng vảy 99%, hạt 99% cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
  • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
  • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
  • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
  • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *