Ứng Dụng Xút NaOH Làm Giấy Và Mua Xút NaOH Ở Đâu?

Hóa Chất Xút NaOH là một hóa chất vô cùng đa năng và hữu dụng trong đời sống hằng ngày và một trong những ứng dụng chính của NaOH là trong công nghiệp làm giấy. Trong bài viết này, Lộc Thiên sẽ trình bày chi tiết công dụng của NaOH trong sản xuất giấy cũng như giới thiệu quý khách nơi mua Xút NaOH ở đâu chất lượng.

Khái Niệm Chung Về Xút NaOH

Natri hydroxit, còn được biết đến là Xút ăn da với công thức hóa học là NaOH, chất này là một hợp chất vô cơ chứa natri, khi hòa tan trong nước sẽ tạo ra dung dịch bazơ mạnh. Dung dịch Xút NaOH có đặc điểm nhờn, có khả năng làm bục vải và giấy, cũng như gây ăn mòn da. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, chế tạo xà phòng, sản xuất chất tẩy rửa, tơ nhân tạo,…lộc thiên

>>>>> Tìm hiểu sản phẩm NaOH lỏng 20% – 50%

Tính chất vật lý của NaOH

Hóa chất NaOH tồn tại ở dạng vảy, hạt hoặc dạng dung dịch với nhiều hàm lượng khác nhau như 50%, 32%, 20%,….

Ở dạng rắn, xút hút ẩm mạnh, tan nhanh trong nước tạo ra dung dịch kiềm mạnh và tỏa nhiệt khi tan.

Dạng dung dịch của NaOH có đặc tính nhờn, có khả năng làm bục vải, giấy và gây ăn mòn da.

Dung dịch Xút dễ hấp thụ CO2 và hút ẩm từ không khí, do đó thường được bảo quản trong bình kín khí.

Tính chất hóa học của NaOH

NaOH có tính bazơ mạnh, nó phản ứng với axit và oxit axit để tạo thành muối và nước.

Xút tác dụng được với các axit hữu cơ, tạo thành muối và thủy phân este, peptit.

Khi tương tác với muối, nó tạo ra bazơ mới và muối khác.

Xút NaOH còn có thể tạo khí dễ cháy (hydro) khi phản ứng với một số kim loại.

Độc Tính Của Xút NaOH

Xút NaOH có tính ăn mòn cao và có thể gây nguy hiểm nếu không sử dụng cẩn thận, do đó, khi làm việc với xút NaOH, cần thực hiện các biện pháp an toàn như đeo bảo hộ cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với da, và luôn tuân thủ các quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng và bảo quản Xút:

 • Tiếp xúc với xút có thể gây bỏng da, với hậu quả nặng nề nếu không xử lý kịp thời.
 • Hít phải xút có thể kích thích hệ hô hấp, có thể dẫn đến tổn thương phổi và gây hại cho sức khỏe hô hấp.
 • Nếu nuốt phải xút, đặc biệt là lượng lớn, có thể gây bỏng niêm mạc dạ dày và ruột, thậm chí dẫn đến thủng thực quản và rối loạn ý thức.
 • Xút có khả năng ăn mòn kim loại, đặc biệt là trong quá trình phản ứng với một số kim loại, có thể tạo ra hơi dễ cháy, tăng nguy cơ cháy nổ.
 • Xút còn có thể tác động với một số axit, gây ra các phản ứng cháy nổ, tăng thêm nguy cơ an toàn.
 • Khi được đun nóng, xút có thể tạo ra hơi ăn mòn, gây nguy hiểm cho người tiếp xúc.

Quý khách cũng nên thận trọng khi mua Xút NaOH bởi vì ngày càng có nhiều nơi bán hóa chất lượng kém nổi lên, dẫn đến giảm hiệu suất sản xuất cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Nếu quý khách chưa biết mua Xút NaOH ở đâu thì hãy xem phần cuối bài viết nhé.

Ứng Dụng Của NaOH

Công nghiệp làm giấy

Xút NaOH là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành giấy và bột giấy.

Theo truyền thống thì Xút NaOH được sử dụng trong hầu hết mọi công đoạn sản xuất giấy, tuy nhiên, do lo ngại về môi trường đối với tài nguyên gỗ trong những năm gần đây thì việc tái chế giấy đã phát triển trở thành một ngành công nghiệp đáng kể và việc sử dụng Xút NaOH trong tái chế giấy ngày càng được chú trọng.

Do đó, ứng dụng Xút NaOH trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy có thể được phân thành hai loại đó là: sản xuất giấy và tái chế giấy.

Xút NaOH trong sản xuất giấy

Quá trình sản xuất giấy thường được chia thành ba giai đoạn quan trọng và ở hai giai đoạn đầu tiên thì Xút NaOH đều được sử dụng trực tiếp:

B1: Nghiền (Nấu bột giấy)

xút naohGiấy được làm từ xenlulo, và mặc dù do nguồn gỗ khan hiếm ngày nay nên các nguyên liệu thô như rác thải nông nghiệp, bã thực vật, giấy thải và thậm chí cả quần áo cũ đều được sử dụng, tuy nhiên thì gỗ vẫn là nguồn cung cấp xenlulo chính.

Tuy nhiên, gỗ không chỉ chứa sợi cellulose mà còn có những chất khác cần loại bỏ, nhất là lignin, một chất có trong kết cấu của gỗ, có tác dụng như chất keo, liên kết các sợi cellulose của gỗ lại với nhau.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ lignin và các chất khác, gỗ đầu vào phải được nấu cho đến khi trở thành bột giấy. Quá trình này được gọi là nghiền bột và có sử dụng Xút NaOH ở nhiệt độ và áp suất cao để hòa tan lignin.

B2: Tẩy trắng bột giấy

Bột giấy có màu vàng do có chứa lignin và chất này sẽ làm mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cho sản phẩm cuối cùng. Giai đoạn tẩy trắng bột giấy được chia thành hai giai đoạn: tẩy trắng và chiết xuất.

Ở giai đoạn tẩy trắng người ta sử dụng hóa chất tẩy trắng như Javen hoặc Xút (có độ pH cao) để đạt hiệu quả tối đa. Hầu như tất cả các nhà sản xuất đều sử dụng Xút NaOH ở giai đoạn này để kiểm soát độ pH.

Trong giai đoạn chiết xuất, bột giấy bị oxy hóa để lignin được hòa tan trong dung dịch kiềm và từ đó nó có thể được chiết ra khỏi bột. Ngoài ra, Xút NaOH không có lựa chọn thay thế hiệu quả về mặt chi phí ở giai đoạn này vì nhiều lý do.

B3: Làm giấy

Cuối cùng, bột giấy được kết hợp với lượng nước lớn và được đưa qua máy giấy. Máy giấy là một cỗ máy khổng lồ biến bột giấy thành sản phẩm cuối cùng mong muốn thông qua các bước tạo hình, ép và sấy khô (giấy sẽ có kích thước, độ trong suốt và độ bền khác nhau).xút naoh

>>>>> Đọc thêm bài viết liên quan: Ứng dụng NaOH 48% trong công nghiệp

Xút NaOH trong tái chế giấy

Tái chế giấy bắt đầu bằng việc phân loại và đo lường chất lượng giấy thải theo hàm lượng cellulose có thể tái chế được. Bước tiếp theo là khử mực, bao gồm làm mịn và phồng giấy thải đầu vào bằng NaOH, chất giúp tách mực ra khỏi giấy đã sử dụng.

Giai đoạn cuối cùng của quá trình tái chế giấy cũng tương tự như giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất giấy, khi bột giấy được đưa vào máy giấy và sản phẩm cuối cùng được tạo ra.

Như đã thảo luận trong bài viết này, xút là vật liệu xử lý quan trọng được sử dụng trong hầu hết mọi giai đoạn của ngành công nghiệp giấy và bột giấy.

Các ứng dụng khác

Ứng dụng trong xử lý nước

Xút NaOH thường được sử dụng trong việc điều chỉnh độ pH của nước, đặc biệt là trong hồ bơi vì nó có khả năng làm tăng nồng độ pH. Xút cũng được áp dụng để trung hòa cặn trong đường ống cấp nước.

Công nghiệp hóa chất tẩy rửa

Trong sản xuất chất tẩy rửa, Xút NaOH và các hợp chất Natri là thành phần chính, được sử dụng trong việc sản xuất các chất tẩy giặt mạnh mẽ như nước Javen. Natri Hydroxit còn tham gia vào quá trình thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật, được sử dụng làm nước rửa chén. Pha loại xút NaOH với nước nóng cũng tạo ra chất tẩy rửa hiệu quả cho thiết bị công nghệ, ống xả thải, và các hệ thống thoát nước.xút naoh - Lộc Thiên

>>>>>> Xem thêm: Sản phẩm NaOH 32%

Công nghiệp sản xuất dược phẩm và hóa chất

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, Natri phenolat, một hợp chất của xút, được sử dụng trong việc sản xuất Aspirin và làm chất khử trùng y tế.

Công nghiệp dầu khí

Hóa chất chứa Natri được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong dung dịch khoan, giúp trung hòa các hợp chất sunfat, và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

Công nghiệp dệt nhuộm và thực phẩm

Trong dệt nhuộm, xút NaOH được sử dụng để làm cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc. Trong công nghiệp thực phẩm, xút ăn da được sử dụng để loại bỏ axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sản xuất thực phẩm. Đồng thời, dung dịch xút cũng được sử dụng để xử lý rau quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp.

Mua Xút Naoh Ở Đâu?

Xút là một loại hóa chất có sẵn để kinh doanh tại Hóa Chất Lộc Thiên đã được cấp giấy phép kinh doanh cho loại hàng này. Chúng tôi cung cấp và phân phối các dạng xút như xút vảy, xút hạt, dung dịch NaOH được nhập khẩu từ các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo chất lượng hàng đầu và được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng.

Khi quý khách hàng mua xút hoặc hóa chất xử lý nước tại Lộc Thiên, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi với giá cả tốt nhất trên thị trường, đặc biệt là với những đơn đặt hàng có số lượng lớn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi với một đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp và tận tâm. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng, đóng gói kĩ càng, và giao nhanh chóng, kèm theo hình thức thanh toán tiện lợi.

Chúng tôi mong quý khách đã giải đáp được khúc mắc mua xút naoh ở đâu, vì vậy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979 89 1929 để nhận tư vấn và đặt hàng trực tuyến nhé.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
 • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
 • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
 • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
 • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *