Ứng Dụng Của Xút Lỏng NaOH Ra Sao?

Xút lỏng (NaOH) là hợp chất phổ biến của đa số các ngành công nghiệp như xử lý nước thải, dệt nhuộm, tơ sợi, giấy…Vậy Xút lỏng là gì, nó được dùng với những mục đích gì, nên mua NaOH lỏng chất lượng ở đâu?

Xút Lỏng (NaOH) Là Chất Gì?

Các tên gọi quen thuộc của chất là Natri Hydroxit, xút ăn da, kiềm lỏng, nước tẩy,…. Xút lỏng NaOH là hợp chất base vô cơ mang tính kiềm và có tính ăn mòn cao, nó có thể phân hủy chất béo và các chuỗi protein ở nhiệt độ phòng và có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng nếu bị dính phải!

Bởi tính ăn mòn và tính khử mạnh nên các ngành công nghiệp gỗ, giấy, dệt may, xà phòng, chất thông cống và chất tẩy rửa đều sử dụng NaOH trong quy trình sản xuất và xử lý. Ngoài ra, NaOH còn được dùng như làm khô các chất khí hoặc là thuốc khử trong phòng thí nghiệm.

Điều Chế Xút NaOH

Trong công nghiệp, phương pháp phổ biến nhất để điều chế Xút (NaOH) là điện phân nước muối NaCl bão hòa. Các nhà máy Xút – Clo là các nhà máy có thiết bị điều chế được cả Chlor và NaOH cùng lúc, và trong quá trình này, NaCl sẽ được điện phân và thu được dung dịch Natri Hydroxide, Chlor nguyên tố, và Hydro nguyên tố.

hoachatlocthien NaOH
Điều chế NaOH lỏng

>>>>> Xem ngay Xút vảy tại đây

Phương trình tổng thể chế tạo clo và xút lỏng:

2Na+ + 2H2O + 2eà H2↑ + 2NaOH

Phản ứng điện phân dung dịch muối trong bình điện phân có màng ngăn:

2NaCl + 2H2O à 2NaOH + H2↑ + Cl2

Ứng Dụng Của NaOH

Sau phần thông tin trên của Xút lỏng, các doanh nghiệp có thể tận dụng chúng để ứng dụng Xút lỏng trong các công việc sau:

hoachatlocthien NaOH
Xút lỏng (NaOH) dùng để tẩy trắng vải

>>>>> Tìm hiểu thêm về Xút hạt

Chế tạo chất tẩy rửa, làm sạch: chất béo từ dầu mỡ của động thực vật có khả năng bị thủy phân bởi NaOH nên chúng được dùng để sản xuất xà phòng, bột giặt, nước rửa tẩy, …

Làm sợi nhân tạo: Lignin và cellulose, là thành phần độc hại có trong bột gỗ; các nhà máy sử dụng Xút lỏng để phân hủy chúng.

Ứng dụng ngành dệt và nhuộm: trong giai đoạn sơ chế vải thô, Xút lỏng còn được dùng để phân hủy pectins và sáp để làm cho vải bóng hơn và cho vải nhuộm dễ ăn màu hơn.

Sản xuất giấy: đối với các loại thực vật như gỗ, tre, nứa, xút còn là chất nền để xử lí sơ. Hoặc áp dụng Xút lỏng trong phương pháp Sunphat và Soda như một loại nguyên liệu làm giấy.

Sử dụng trong hóa chất, hóa dược: Sodium phenolate (trong sản xuất Aspirin), Sodium Hypochlorite (Javen) và các sản phẩm có gốc Sodium khác được ứng dụng NaOH lỏng để làm thành chất tẩy trắng, chất khử trùng….

Xử lý nước thải: tái sử dụng hạt nhựa trao đổi ion, điều hòa pH, khử cặn và trung hòa các đường ống nước.

Sản xuất nhôm: trong quá trình làm nhôm, để làm sạch nhôm khỏi các chất như kẽm và silic ra khỏi nhôm thô ban đầu; Xút NaOH tạo ra nhôm sạch và giúp cho các công đoạn sản xuất khác tiện hơn.

Ứng dụng trong sản xuất dầu khí: trong tinh chế dầu mỏ, xút lỏng còn dùng để lọc các chất Sulfur, acid…Bên cạnh đó, NaOH còn dùng để ổn định pH của dung dịch khoan.

hoachatlocthien

>>>>> Tham Khảo: Ứng dụng nổi bật của NaOH 50% trong đời sống

Lời Kết

Qua bài viết, ta có thể thấy NaOH là chất base đa dụng và thiết yếu trong các ngành công nghiệp. Là một công ty uy tín trong kinh doanh hóa chất và Xút lỏng NaOH là một sản phẩm chủ lực của công ty, Hóa Chất Lộc Thiên sẵn lòng cung cấp cho quý khách đa dạng sản phẩm, chất lượng tốt và cũng như giá thành hợp lý. Vậy nếu quý bạn đọc có nhu cầu mua Xút thì hãy để lại bình luận ở phía dưới hoặc liên hệ số hotline 0979.89.1929 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
  • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
  • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
  • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
  • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *