Top 5 Công Dụng Của Axit H2SO4

Axit Sunfuric (H2SO4) là một dung dịch khoáng được dùng để tạo ra hàng trăm hợp chất khác nhau trong ngành hóa chất và nó được công nhận rộng rãi vì phạm vi ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. H2SO4 có mặt trong nhiều sản phẩm và hàng hóa khác nhau cũng như là một thành phần phổ biến ở nhiều phòng thí nghiệm và cơ sở công nghiệp.

Khi bạn đang cần mua hóa chất để xử lý kim loại gỉ, phục vụ các thí nghiệm học tập hay sử dụng trong công nghiệp thì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ trình bày top 5 công dụng của axit H2SO4 trong đời sống.

Giới thiệu về Axit H2SO4

Axit Sunfuric - Top 5 Công Dụng Của Axit H2SO4
Axit Sunfuric

>>>>> Thông tin chi tiết về sản phẩm: Acid Sulfuric H2SO4 | Việt Nam

Axit H2SO4 là chất lỏng vô cơ không màu, chứa các nguyên tố lần lượt là hydro, lưu huỳnh và oxy.

H2SO4 có khối lượng mol là 98,079 g/mol cùng mật độ phân tử là 1,84 kg/L (so với nước là 1 kg/L) và 337 độ C là nhiệt độ sôi chất này.

Ở dạng tinh khiết nhất, Axit sunfuric là chất lỏng có tính ăn mòn cao với độ pH là 0,5 và có thể hòa tan với nước ở mọi nồng độ.

Ngoài tính axit cao, Axit sunfuric cũng là một chất oxy hóa “khử nước” mạnh mẽ, axit này có thể loại bỏ nước khỏi bất kỳ chất hoặc bề mặt nào mà nó tiếp xúc đồng thời hợp chất này cũng có tính hút ẩm tốt, thậm chí sẽ hút nước từ không khí, vì thế ta cần đậy kín và kỹ sau khi sử dụng.

Top 5 Công Dụng Của Axit H2SO4 Là Gì?

Công dụng của Axit H2SO4 được thể hiện trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, thậm chí là trong hầu hết mọi mặt hàng, axit sunfuric có thể tham gia một số bước trong quy trình sản xuất.

Pin

Bên trong các cục pin lớn dùng trong ô tô và máy kéo là sự kết hợp giữa H2SO4 và chì để tạo ra phản ứng sản sinh electron và chế ra điện áp cần thiết. Vì axit sunfuric là thành phần thiết yếu của dung dịch tạo ra năng lượng cho ắc quy và bởi vì công năng sinh điện này mà đôi khi nó thường được gọi là “axit ắc quy”

Công dụng của axit H2SO4 - hoachatlocthien
H2SO4 làm pin ắc quy

Chế biến kim loại

Tại nơi gia công kim loại, các kim loại sẽ được nung nóng, làm nguội và tạo hình để cho ra các sản phẩm cụ thể như bộ phận phương tiện vận tải, bộ phận máy tính, vật liệu xây dựng, đường ống, dụng cụ sinh hoạt và hơn nữa. Axit sunfuric là một thành phần trong hỗn hợp được gọi là “dung dịch tẩy thép” và nó được dùng trong quá trình xử lý bề mặt kim loại nhằm loại bỏ bất kỳ tạp chất rỉ sét hay cacbon giúp hoàn thiện sản phẩm cuối.

Sản phẩm tẩy rửa gia dụng và công nghiệp

Bởi tính chất ăn mòn và oxy hóa của Axit H2SO4 mà đây là một thành phần thường thấy trong các sản phẩm gia dụng và công nghiệp như chất thông tắc cống, chất tẩy rửa, bình xịt hóa chất,….

Nông nghiệp và phân bón

Một trong số ứng dụng lớn nhất của axit sunfuric là sử dụng trong nền nông nghiệp. Trong phân bón, axit sunfuric được dùng để tạo ra các loại phân lân vô cơ như amoni sunfat, supe lân của vôi, phân lỏng ure-H2SO4,…. Đây đều là những loại phân bón được sử dụng rộng rãi trong phần lớn ngành nông nghiệp.

Công dụng của axit H2SO4 - hoachatlocthien
Axit H2SO4 giúp sản xuất phân bón phục vụ nông nghiệp

>>>>> Xem thêm: Ứng Dụng H2SO4 Trong Sản Xuất Phân Bón

Sản xuất hóa chất

Axit H2SO4 được sử dụng làm thành phần chế tạo ra các axit hữu ích khác như axit clohydric, axit nitric,…. Hóa chất này cũng có thể được sử dụng để tạo ra chất tẩy rửa tổng hợp, chất màu và thuốc nhuộm cũng như muối sunfat.

Công dụng của Axit H2SO4 được thể hiện trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài mục đích mang tính thương mại, nó còn được sử dụng như là một phần của nhiều quy trình thí nghiệm và dược phẩm như phân tích phòng thí nghiệm, làm nguyên liệu cho các lớp học thí nghiệm hay tham gia quá trình sản xuất một số loại thuốc hỗ trợ quá trình alkyl hóa DNA,….

Nguy hiểm từ axit H2SO4

Axit sunfuric ở bất kỳ nồng độ nào cũng rất nguy hiểm bởi vì đặc tính ăn mòn của nó mạnh hơn nhiều so với các axit khác như axit nitric, axit clohydric,…., vì vậy ta phải luôn hết sức thận trọng khi xử lý.

Khi chạm vào bất kỳ mô sống nào, H2SO4 sẽ phân hủy lipid và protein và gây bỏng hóa chất lẫn bỏng nhiệt rất nặng. Nếu tiếp xúc với mắt, thì khả năng cao nạn nhân sẽ bị mù vĩnh viễn vì giác mạc bị phá hủy. Còn nếu đưa vào cơ thể thì có thể mang lại hậu quả là tổn thương nội tạng nghiêm trọng.

Axit Sulfurit - hoachatlocthien

>>>>> Bài viết liên quan: Cách sơ cứu khi bị bỏng Acid sulfuric H2SO4

Bảo quản

Phải luôn trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp như kính chắn, bao tay, đồ bảo hộ, ủng, mặt nạ,….

Tuân thủ nghiêm ngặt mọi biện pháp phòng ngừa an toàn khi làm việc với axit sunfuric.

Axit H2SO4 cần phải được bảo quản trong các thùng chứa làm bằng vật liệu kháng axit. Dung dịch axit sunfuric có nồng độ mol bằng hoặc mạnh hơn 1,5 M thì phải được dán nhãn “Ăn Mòn” và đối với nồng độ nhỏ hơn 1,5 M nhưng lớn hơn 0,5 M thì phải được dán nhãn “Chất Kích Ứng”.

Ngay cả khi đã pha loãng với nước, dung dịch H2SO4 vẫn có nguy cơ tiềm ẩn bắn hóa chất vì phản ứng tỏa nhiệt và háo nước. Và cần đảm bảo ghi nhãn, bảo quản và xử lý axit sunfuric đúng cách để giữ an toàn cho môi trường làm việc, vật liệu và nhân sự.

hoachatlocthien
Nhãn cảnh báo ăn mòn

Mua Axit Sunfuric Ở Đâu?

Qua bài viết trên, chúng tôi mong mình đã cung cấp thông tin hữu ích về công dụng của axit H2SO4 và nếu quý khách đang tìm địa chỉ mua axit này thì trong danh sách các đơn vị cung cấp hóa chất công nghiệp, Hóa chất Lộc Thiên được đánh giá là đối tác đáng tin cậy cho việc mua H2SO4 chất lượng:

– Chúng tôi là một đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm hóa chất công nghiệp có chất lượng đạt tiêu chuẩn.

– Sản phẩm axit sunfuric tại Lộc Thiên luôn đáp ứng chất lượng và luôn bảo quản cẩn thận trong các thùng kín, đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.

– Chúng tôi có khả năng cung cấp sản phẩm theo số lượng lớn để đáp ứng yêu cầu mua sỉ của khách hàng.

– Đội ngũ dịch vụ giao hàng rộng khắp và sẵn sàng giao hàng tận kho.

– Quy trình mua hàng được thiết kế đơn giản, rõ ràng, giúp đáp ứng nhu cầu của tất cả các khách hàng.

– Với nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh hóa chất, đội ngũ của Lộc Thiên sẽ cung cấp sự tư vấn và hướng dẫn chính xác về việc sử dụng dung dịch H2SO4 để quý khách đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng. hoachatlocthien


Axit HCl (Axit clohydric) 32% – 35%| Việt Nam

NaOCl – Javen 10%

Xút lỏng NaOH 32% – Việt Nam

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LỘC THIÊN
Chi nhánh và kho hàng
  • Kho 1: Ấp Phước Hưng, X. Mỹ Xuân, H. Tân Thành, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Kho 2: Phước Thái, X. Phước Bình, H. Long  Thành, T. Đồng Nai
  • Kho 3: KCN Tân Đông Hiệp B, Dĩ An, Bình Dương .
  • Kho 4: KCN Hòa Khánh , Đà Nẵng
  • Kho 5: KCN Ô Mô, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *